Có nên sử dụng máy lọc nước ro thường xuyên không?

| | 597 Lượt xem | Bình luận

Cùng với nhu cầu về nguồn nước sạch hiện nay, trên thị trường có vô vàn dòng sản phẩm máy lọc nước có nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi gia đình. 

Cùng với nhu cầu về nguồn nước sạch hiện nay, trên thị trường có vô vàn dòng sản phẩm máy lọc nước có nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hóa học, điều này không hẳn tốt cho sức khỏe. Vậy, cái kết cho người sử dụng dòng máy lọc nước công nghệ RO thường xuyên là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trước ma trận thiết bị lọc nước hiện nay, người tiêu dùng đang hoang mang và lo lắng, không biết sản phẩm nào tốt, sản phẩm nào không tốt, còn chưa kể vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng rình rập mọi ngõ ngách. Vì chính những nhu cầu của người tiêu dùng, đã làm rấy lên tâm lý các nhà cung cấp, họ bán các loại mặt hàng một cách vô tội vạ, vì thế hãy là người tiêu dùng thông thái.

PGS Trần Hồng Côn - khoa Hóa học- Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội - cho biết nhu cầu sử dụng máy lọc nước tại Việt Nam rất lớn bởi chính nguồn nước ngày nay bị ô nhiễm trầm trọng và dù nước máy đã qua xử lý của nhà máy nhưng vẫn không đảm bảo bởi trong quá trình di chuyển đường ống bị vỡ dẫn đến bị thẩm thấu ngược các chất hóa học ảnh hưởng cho sức khỏe, trong đó có chất Asen. Asen vốn là thành phần tự nhiên của vỏ trái đất, chúng có thể xuất hiện trong nước, rau quả, thực phẩm và ở cả con người với nồng độ vô cùng nhỏ. Đây có thể nói là một chất kịch độc, gấp 4 lần so với thủy ngân. Khi con người nhiễm phải có thể tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Một người bị nhiễm asen từ từ, mỗi ngày một ít, tùy theo mức độ và thể trạng của người bệnh mà có thể bị rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, suy giảm trí nhớ,.. và một số các hệ lụy khác có thể dẫn tới, ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, trong nguồn nước đầu vào, còn có thể nhiễm sắt, các kim loại nặng khác. Chính vì thế, các nhà sản xuất máy lọc nước đã cho ra đời nhiều sản phẩm máy lọc nước, phong phú và đa dạng hơn. Tuy nhiên, đối với dòng máy lọc nước Ro, nhược điểm của chúng là máy lọc nước thành nước tinh khiết như một dạng nước cất, Công nghệ RO thẩm thấu ngược đang rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Cơ chế lọc nước của chúng là chỉ cho nước sạch đi qua, còn giữ lại tất cả các ion kim loại, hóa chất, bào nang nấm, các thành phần độc hại,…

 

xu-ly-nuoc-nhiem-asen-ngay-tu-ho-gia-dinh

Theo kiểm nghiệm thực tế, máy lọc nước Ro lọc được nước tương đối tinh khiết( TDS:  Tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước đo được dưới 10), chúng loại bỏ gần như hoàn toàn các chất khoáng và các chất vi lượng có trong nước. Tuy được coi là ưu điểm nhưng chúng cũng chính là nhước điểm của máy lọc nước RO. Nếu lạm dụng sư dụng bằng Ro, từ nước uống đến nước dùng cho nấu nướng thì trong thời gian ngắn chún ta mắc bệnh thiếu vi chất, thiếu khoáng chất, mất cân bằng điện giải, về lâu cơ thể bị mắc một số bệnh,..

Theo PGS Côn khi sử dụng nước qua máy lọc nước RO người dùng nên chú ý đến nguồn nước đầu vào khi sử dụng máy, nếu nước quá mất vệ sinh thì máy lọc nước cũng không thể làm sạch được, tốt nhất nên sử dụng nước máy. Hiện nay, ông cho rằng người tiêu dùng nên chọn máy lọc nước nano vì công nghệ này lọc nước và có bù khoáng. Việc sử dụng công nghệ nano để lọc nước sẽ không mất đi lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể và vẫn đảm bảo nước sạch cho gia đình.

Công nghệ Nano trong xử lý nước là không lọc nước hoàn toàn tinh khiết như máy RO mà vẫn để lại một hàm lượng chất khoáng có lợi cho cơ thể. Cơ chế lọc nước của nano bạc là các lõi lọc có khe lọc rộng từ 100 nanomet, có thể ngăn được vi khuẩn không đi xuyên qua lõi lọc. Khi vi khuẩn đi vào lõi lọc, nó bị mắc kẹt tại các khe lọc. Với vật liệu lọc nước được trộn với Nano bạc (Ag+), khi nằm tại các khe lọc, bạc Nano silver có đủ thời gian để giết chết vi khuẩn, và hạn chế vi khuẩn phát triển trong lõi lọc, tránh được nguy cơ vi khuẩn phát triển và phá vỡ tấm lọc, nước uống vẫn giữ được lượng khoáng cần thiết cho cơ thể.