Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng bình nóng lạnh

| | 776 Lượt xem | Bình luận

Trước những trường hợp rủi ro đáng tiếc do bình nóng lạnh gây ra làm cho nhiều người không khỏi phân vân,lo sợ.Nhiều khách hàng thắc mắc với chúng tôi làm thế nào để hạn chế rủi ro khi...

Trước những trường hợp rủi ro đáng tiếc do bình nóng lạnh gây ra làm cho nhiều người không khỏi phân vân,lo sợ.Nhiều khách hàng thắc mắc với chúng tôi làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng bình nóng lạnh.Qua bài viết sau của Kim Tín sẽ giúp bạn hiểu được hoạt động của bình nóng lạnh và cách khắc phục những rủi ro đáng tiếc đó.

Bình nóng lạnh gián tiếp phần lớn đều phải gắn riêng ở ngoài chứ không được tích hợp sẵn trong máy nên khả năng xảy ra rủi ro ở bình gián tiếp sẽ cao hơn bình trực tiếp.Vì vậy người sử dụng nên gắn thêm hệ thống ELCB để đề phòng những tai nạn về điện.

Bình nóng lạnh trực tiếp là thiết bị làm nóng nước trực tiếp khi đi qua máy,các thiết bị cấu tạo nên bình trực tiếp hầu hết có xuất xứ từ malaysia.Còn bình nóng lạnh gián tiếp có bình chứa riêng,các thiết bị cấu tạo lên nó thường có xuất xứ từ ý. Phần lớn các bình nóng lạnh trực tiếp đều có hệ thống chống giật ELCB gắn sẵn trong bình, nếu ko may xảy ra sự cố thì hệ thống này sẽ tự động ngắt nguồn điện.

Bình nóng lạnh ariston cũng như tất cả các thiết bị sử dụng điện khác, đều có thể xảy ra những rủi ro về điện. Tuy nhiên, độ rủi ro cao hay thấp thì nó lại phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm cũng như sự tuân thủ cách lắp đặt và sử dụng của nhà sản xuất.

 

Vì vậy, khi mua bất cứ sản phẩm nào bạn cần lựa chọn kĩ và chọn những sản phẩm tốt nhất ,hàng chính hãng, có các dịch vụ tốt và đáng tin cậy nhất. Điều quan trọng thiết bị phải bảo đảm có hệ thống ELCB.

 

Không nên coi nhẹ khâu lắp đặt!

Sau khi chọn mua bình nóng lạnh, khách hàng cần yêu cầu nhân viên kỹ thuật của công ty phân phối đến lắp đặt.

Theo ông Nguyễn Trọng Hiếu – Trưởng phòng kỹ thuật Công ty MTS để an toàn cho người sử dụng bình nóng lạnh phải được đảm bảo kỹ thuật trong cả hai khâu sản xuất và lắp đặt. Hiện có khoảng 60% các sự cố liên quan đến máy nước nóng là do lắp đặt không đúng kỹ thuật. Phần lớn là không dùng dây nối tiếp đất nên khi mạch điện bị hở, điện đã truyền qua nước gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, để bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì phải lưu ý 3 vấn đề: điện (có rò rỉ không), áp suất (thường xuyên theo dõi van an toàn trên bình có hoạt động hay không) và nhiệt độ (có chạy ổn định hay chập chờn). Người sử dụng cũng cần hiểu nguyên lý hoạt động của bình để sử dụng đúng cách. Ngày nay một số hãng sản xuất đã lắp đặt sẵn công tắc chống giật tự động – ELCB vào trong bình để đảm bảo an toàn cho người sử dụng (khi cường độ dòng điện rò rỉ cao hơn 30mA thì thiết bị sẽ tự động ngắt điện).

Nếu bình nóng lạnh ferroli đang sử dụng không gắn sẵn thiết bị này, quý khách nên mua gắn thêm bên ngoài. Ngoài ra, khi lắp đặt máy, việc quan trọng nhất là phải gắn thêm dây nối đất. Đó là một thanh đồng dài 2,5-3m cắm trực tiếp xuống đất sau khi đã nối với hệ thống điện. Độ an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh gần như tuyệt đối khi thiết bị đã lắp đặt ELCB kèm dây tiếp đất.