Những điều cần lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh

| | 945 Lượt xem | Bình luận

Vỏ bình nóng lạnh đã được thiết kế có một đầu dây mát để chờ tiếp đất . Dây này có vai trò triệt tiêu dòng điện trong trường hợp nếu chẳng may có hiện tượng rò rỉ điện xảy ra.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh, do ông Hoàng Dương Hùng, Phó chủ nhiệm khoa nhiệt điện lạnh của đại học Bách khoa Đà Nẵng, chia sẻ:

- Vỏ bình nóng lạnh đã được thiết kế có một đầu dây mát để chờ tiếp đất . Dây này có vai trò triệt tiêu dòng điện trong trường hợp nếu chẳng may có hiện tượng rò rỉ điện xảy ra. Tuy nhiên khi lắp bình nóng lạnh, nhiều người thường bỏ qua công đoạn này hoặc để cho thợ lắp mà không kiểm tra lại. Trong lúc sử dụng nước bắn vào bình, nếu bình bị rò điện thì người tắm sẽ bị điện giật, rất nguy hiểm. Vì thế khi lắp bình, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và nhờ những người có chuyên môn kiểm tra lại dây mát này.

 

- Để tránh hiện tượng gỉ sét vỏ bình và rò điện, nếu nước nhà bạn có cặn, vẩn đục hay nhiễm phèn, thì sau 1 tháng đầu tiên khi mới lắp bình nên mở bình ra kiểm tra, thau hút cặn, súc rửa bình và bộ lọc, kiểm tra độ khít của các van. Nếu nguồn nước nhà bạn tốt hơn thì nên kiểm tra bình sau 2-3 tháng. Mật độ kiểm tra có thể giảm xuống, tuỳ theo chất lượng nước.

- Để tiết kiệm điện,bạn không nên bật bình 24/24, mà chỉ nên bật trước khi muốn sử dụng khoảng 10-15 phút. Nếu dung tích của bình lớn, thì bạn có thể tắt bình nóng lạnh ariston trước khi người cuối cùng vào tắm.

Vào mùa đông, gia đình nào cũng sắm một bình nước nóng,nhưng rất ít người biết sử dụng hiệu quả nó. Các thông tin sau phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm.

Bình công suất nào là phù hợp?

Trên thị trường có nhiều loại bình nóng lạnh khác nhau với công suất và dung tích phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Chẳng hạn, nếu gia đình bạn ít người thì nên chọn bình dung tích 15 đến 30 lít, công suất từ 1.500 W đến 2.500 W hoặc 3.000 đến 4.000 W. Còn những gia đình nào có bồn tắm, đông người thì loại bình 50-150 lít.

Bạn cần chú ý là bình tráng men hay bằng các vật liệu khác rẻ hơn bình vỏ nhựa hoặc sơn tĩnh điện để đưa ra giá cả phù hợp.

Dùng bình gián tiếp hay trực tiếp?

Loại bình nóng lạnh trực tiếp kích thước nhỏ gọn vì vậy có thể lắp ngay tại nơi sử dụng, không phải tốn chi phí cho đường ống và vòi trộn và chỉ đun nóng lượng nước vừa phải,giúp tiết kiệm điện. Nhưng, công suất của bình này rất lớn nên nguồn điện sử dụng phải ổn định, đường điện phải an toàn.

bgbinhnonglanh

Bình gián tiếp có ưu điểm là công suất nhỏ, có thể sử dụng ở những nơi điện áp không ổn định. Loại này tương đối lớn nên không gian lắp đặt cũng phải rộng để dễ lắp đặt và bảo trì, Trước khi muốn sử dụng phải bật bình trước 20-30 phút để có lượng nước đủ theo yêu cầu. Nhiệt độ nước nóng khoảng 80 độ C nên phải sử dụng vòi trộn, ống dẫn nước. Ngược lại,bình gián tiếp có độ bền rất cao và chi phí sửa chữa thấp.

Lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh

Với loại bình gián tiếp nước trong bình phải luôn luôn đầy bình, tránh tình trạng khi bật, bình không có nước gây hư hỏng bộ đốt.

Với loại bình nóng lạnh trực tiếp, cần bảo trì định kỳ thường xuyên đầu vòi sen và rửa sạch lưới lọc nước.

Độ cao để treo bình cách sàn khoảng 2 m. Bình nóng lạnh ferroli phải để gần nơi sử dụng để tránh thất thoát nhiệt dọc theo đường ống.

 

>>Xem thêm:Tư vấn chọn bình nóng lạnh tốt nhất hiện nay