Phân biệt sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp ga

| | 682 Lượt xem | Bình luận

Ba loại bếp đang được chị em sử dụng phổ biến hơn cả là bếp gas, bếp điện và bếp điện từ bởi vẻ ngoài của bếp bắt mắt, thời gian nấu ăn được rút ngắn hơn nhiều so với những loại bếp truyền thống trước đây.

Chưa bao giờ người mua sắm bếp lại đứng trước khó khăn như thị trường hiện nay.Người tiêu dùng luôn yêu cầu về an toàn và phù hợp với nhu cầu, giá thành sản phẩm và giảm được hóa đơn nhiên liệu hàng tháng nhưng để chọn được bếp ưng ý trong vô số lựa chọn về các chủng loại bếp vàkiểu dáng của bếp trên thị trường hiện nay không dễ một chút nào.

Ba loại bếp đang được chị em sử dụng phổ biến hơn cả là bếp gas, bếp điện và bếp điện từ bởi vẻ ngoài của bếp bắt mắt, thời gian nấu ăn được rút ngắn hơn nhiều so với những loại bếp truyền thống trước đây. Cùng tìm hiểu xem ba loại bếp phổ biến và ưa chuộng này có những ưu điểm, nhược điểm gì và loại bếp nào phù hợp với không gian phòng bếp gia đình bạn, phù hợp với mức sống của  bạn thì bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đó.

Xét về cách đốt nóng và hiệu suất sử dụng của các loại bếp

Bếp ga muốn làm chín thức ăn bên trong nồi thì cần phải làm nóng vùng không khí. Vì vậy mà hiệu suất sử dụng của bếp gas khá thấp ở mức xấp xỉ 40%, 60% hiệu suất còn lại thì bị thất thoát ra bên ngoài môi trường.

Vượt trội hơn so với bếp gas một bậc đó chính là bếp điện. Quy trình làm nóng bề mặt kính và nóng nồi của bếp điện diễn ra rất nhanh, do vậy khoảng 60% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc nấu nướng, chỉ còn xấp xỉ 40% nhiệt lượng bị thất thoát ra bên ngoài.

Tốt hơn bếp gas nhưng bếp điện vẫn chưa phải là loại bếp có hiệu suất sử dụng lớn nhất, bởi so với bếp điện thì bếp từ có phần nổi trội hơn. Nếu hiệu suất sử dụng của bếp gas gần bằng 40%, của bếp điện là 60% thì của bếp từ lại lên rất cao hơn 80%. Gần như tất cả nhiệt lượng tỏa ra của bếp đều được sử dụng vào việc làm chín thức ăn. Có lẽ chính vì vậy, cách đốt nóng làm nóng trực tiếp vùng thức ăn bên trong nồi mà hiệu suất sử dụng của bếp từ đạt ở mức tối đa như vậy.

Sản phẩm được khách hàng tin dùng: bếp điện từ giovani

 

Xét về tính an toàn

Sự an toàn khi sử dụng luôn là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn mua bếp. Vậy bếp gas, bếp điện từ và bếp từ,loại bếp nào an toàn nhất cho không gian nhà bếp của bạn ?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy bếp gas là loại bếp ít an toàn hơn cả so với hai loại kia, bởi trong thời gian gần đây có không ít vụ cháy nổ liên quan tới gas đã xảy ra. Tại sao bếp gas lại rất kém an toàn cho phòng bếp? Ngọn lửa của bếp gas có thể bén các vật dụng xung quanh dẫn đến việc cháy nổ gây ảnh hưởng rất lớn. Không chỉ vậy, nếu bạn không khóa van cẩn thận sau khi sử dụng để gas rò rỉ ra bên ngoài thì chuyện cháy nổ, ngộ độc khí gas rất là dễ xảy ra và rất nguy hiểm.

Đó là những đặc trưng về bếp gas, còn bếp điện thì có những đặc điểm, ưu điểm gì ? Không có khí rò rỉ ra bên ngoài, không có ngọn lửa bén vào các vật dụng xung quanh nhưng bếp điện lại có một nhược điểm đang lo ngại đó chính là mặt bếp điện khi sử dụng rất nóng, nếu bạn vô tình chạm phải khi nấu rất có thể dẫn đến bị bỏng, và điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em.

Khắc phục những nhược điểm lớn của những bếp gas và bếp điện, bếp điện từ an toàn và thân thiện hơn rất nhiều đối với người sử dụng bởi mặt kính của bếp trong khi nấu không nóng (hoặc hơi ấm ở vùng tiếp xúc với nồi) nên bạn sẽ không phải lo lắng bị bỏng nếu vô tình chạm phải mặt kính khi đang sử dụng.

Bài viết tham khảo: 

Lý do nên chọn mua bếp điện từ cho gia đình